Text Size

ข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์

pic01
จีน-ซาอุฯ ยกระดับความร่วมมือด้านน้ำมัน เพิ่มการส่งออกไปแดนมังกร
หมวด : ข่าวพลังงานประจำวัน
20 มีนาคม 2560

โดย MGR Online
18 มีนาคม 2560 13:53 น. (แก้ไขล่าสุด 18 มีนาคม 2560 15:40 น.)

จีน-ซาอุฯ ยกระดับความร่วมมือด้านน้ำมัน เพิ่มการส่งออกไปแดนมังกร

รอยเตอร์ - จีนและซาอุดีอาระเบียจะเพิ่มความร่วมมือระหว่างกันในด้านน้ำมัน รวมถึงการส่งออกน้ำมันไปยังแดนมังกรของซาอุดีอาระเบีย สองประเทศนี้ระบุในแถลงการณ์ร่วมในวันนี้ (18) หลังเสร็จสิ้นการเสด็จเยือนปักกิ่งของสมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน

ประเทศผู้ส่งออกน้ำมันรายใหญ่ที่สุดของโลก กำลังต้องการที่จะกระชับความสัมพันธ์กับประเทศเศรษฐกิจใหญ่อันดับสองของโลก

หลังจากสูญเสียส่วนแบ่งตลาดให้กับรัสเซียเมื่อปีที่แล้ว ซาอุดีอาระเบียพยายามที่จะส่งเสริมการขายน้ำมันให้กับจีน ตลาดน้ำมันใหญ่อันดับสองของโลก ด้วยการร่วมงานกับรัฐวิสาหกิจน้ำมันหลักสามแห่งของจีน

“ทั้งสองประเทศมีความตั้งใจที่จะยกระดับความร่วมมือในด้านน้ำมัน รวมถึงการส่งน้ำมันของซาอุดีอาระเบียให้กับตลาดจีนที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง” สองประเทศกล่าวในแถลงการณ์ที่รายงานโดยสำนักข่าวซินหวาของทางการจีน

“ทั้งสองฝ่ายเน้นย้ำถึงความสำคัญของเสถียรภาพในตลาดน้ำมันโลกที่มีต่อเศรษฐกิจโลก จีนยกย่องซาอุดีอาระเบียในการเป็นผู้ส่งออกน้ำมันแก่ตลาดโลกที่ปลอดภัยและน่าเชื่อถือ และบทบาทที่ซาอุดีอาระเบียมีในการรักษาเสถียรภาพของตลาดน้ำมันโลก” แถลงการณ์ระบุ

สมเด็จพระราชาธิบดีซัลมาน กำกับการลงนามข้อตกลงมูลค่าถึง 6.5 หมื่นล้านดอลลาร์ในการเสด็จเยือนปักกิ่งทั้งวันของพระองค์เมื่อวันพฤหัสบดี (16)

จีน-ซาอุฯ ยกระดับความร่วมมือด้านน้ำมัน เพิ่มการส่งออกไปแดนมังกร

เดิมทีจีนไม่ค่อยมีบทบาทในความขัดแย้ง หรือการทูตในตะวันออกกลาง ทั้งๆ ที่พึ่งพาน้ำมันจากภูมิภาคนี้อย่างมาก จีนพยายามมีส่วนร่วมมากขึ้นในความพยายามยุติสงครามกลางเมืองนาน 6 ปีของซีเรีย ซึ่งริยาดสนับสนุนกบฏที่สู้รบกับประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด

เมื่อปีที่แล้ว จีนก็เสนอความช่วยเหลือให้กับรัฐบาลเยเมน ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มพันธมิตรอ่าวอาหรับที่นำโดยซาอุดีอาระเบียในสงครามกับขบวนการฮูตีที่มีอิหร่านหนุนหลังและควบคุมพื้นที่กว้างขวางในประเทศ

จีนต้องแสดงบทบาทอย่างระมัดระวัง เนื่องจากพวกเขาก็มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับอิหร่านเช่นกัน ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ไปเยือนทั้งซาอุดีอาระเบีย และอิหร่านในเดือนมกราคมปีที่แล้ว

แถลงการณ์ร่วมนี้ระบุว่า ทั้งจีนและซาอุดีอาระเบีย เน้นย้ำพวกเขาสนับสนุนรัฐบาลตามกฎหมายของเยเมน

การสานสัมพันธ์ทางการทูตครั้งใหม่ระหว่างจีนกับตะวันออก จะยังดำเนินต่อไปในสัปดาห์หน้า เมื่อนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลเยือนแดนมังกร

แหล่งข่าวทางการทูต ระบุว่า จีนกำลังพยายามแสดงบทบาท “คนกลางผู้ซื่อตรง” ในตะวันออกกลาง ในขณะที่พวกเขามีประวัติทางการทูตที่ไม่ดีนักกับสหรัฐฯและยุโรป

http://manager.co.th/Around/ViewNews.aspx?NewsID=9600000027750&Keyword=%b9%e9%d3%c1%d1%b9
 
Share on:
<< ย้อนกลับ
สำรวจกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ