Text Size

ข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์

pic01
บิ๊กตู่ ถก กพช.รับถ้าสร้างโรงไฟฟ้าไม่ทันหมดสัมปทานแก๊สปี 65 ส่อเจอปัญหาแน่
หมวด : ข่าวพลังงานประจำวัน
16 พฤษภาคม 2560

โดย MGR Online
15 พฤษภาคม 2560 16:26 น. (แก้ไขล่าสุด 15 พฤษภาคม 2560 17:45 น.)

นายกรัฐมนตรี นั่งหัวโต๊ะประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ ให้กำลังใจตัวแทนไทยไปร่วมงาน EXPO 2017 ที่คาซัคสถาน ชมนิทรรศการผ่านแว่น VR ยันรัฐให้ความสำคัญด้านพลังงาน หวังพัฒนาอย่างมั่นคง รับถ้าสร้างโรงไฟฟ้าไม่ทันก่อนหมดสัมปทานแก๊สปี 65 จะเกิดปัญหา ต้องหามาตรการรองรับ หาแก๊สมาจากไหน สร้างโรงงานหรือเจรจาซื้อเพื่อนบ้าน

วันนี้ (15 พ.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ เยี่ยมชมพร้อมให้กำลังใจตัวแทนประเทศไทยที่จะไปร่วมงาน EXPO 2017 ASTANA ณ กรุงแอสตานา ประเทศคาซัคสถาน ระหว่างวันที่ 10 มิถุนายน ถึง 10 กันยายน พร้อมชมการนำเสนอนิทรรศการผ่านแว่น Virtural Reality (วีอาร์) ทั้งนี้ ผู้แทนจากประเทศไทยจะนำเสนอศักยภาพพลังงานชีวภาพของไทย รวมทั้งข้อมูลด้านการเกษตรที่เชื่อมโยงไปสู่การพัฒนาพลังงานซึ่งประเทศไทยมีความก้าวหน้าอย่างมากในการพัฒนาพลังงานชีวภาพ (Bioenergy) จากการน้อมนำพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระบิดาแห่งการพัฒนาพลังงานไทย มาเป็นแนวทางในการพัฒนาโครงการด้านพลังงาน

โดยนายกรัฐมนตรีกล่าวระหว่างการประชุมว่า วันนี้วันจะมารับฟังที่ประชุมในประเด็นต่างๆ ที่ได้พูดคุยกับคณะกรรมการเบื้องต้นมาแล้ว รวมทั้งติดตามความก้าวหน้าการทำงาน และเรื่องที่ยังหยุดชะงัก ซึ่งจะต้องเตรียมการให้พร้อมตั้งแต่บัดนี้ในเรื่องของความมั่นคงทางพลังงาน

สำหรับการประชุมในครั้งนี้จะมีการหารือเรื่องการปรับแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าระยะยาวปี 2558-2579 (PDP2015) คาดว่าจะมีการเพิ่มสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนเพิ่มขึ้น พร้อมทั้งจะมีการรายงานสถานการณ์พลังงานโลก รวมถึงเรื่องการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์แบบติดตั้งบนพื้นดิน (โซลาร์ฟาร์ม) สำหรับหน่วยงานราชการและสหกรณ์ภาคการเกษตร ระยะที่ 2 จำนวน 219 เมกะวัตต์ ซึ่งจะประมูลเสร็จสิ้นในเดือนมิถุนายนนี้ และพิจารณาโควตาโซลาร์ฟาร์ม ส่วนราชการที่เหลืออีก 300 เมกะวัตต์ ว่าจะดำเนินการอย่างไร

ต่อมาเวลา 15.15 น. พล.อ.ประยุทธ์กล่าวภายหลังการประชุมว่า รัฐบาลให้ความสำคัญด้านพลังงานในการที่จะทำให้เกิดการพัฒนาอย่างมั่นคง สำหรับเกณฑ์มาตรการรองรับกรณีหากมีปัญหาเรื่องพลังงานแก๊ส ในช่วงปี 2564-2566 ที่จะอยู่ระหว่างเราจะหมดสัญญาสัมปทานในปี 2565 ดังนั้นในช่วงนี้ถ้าเราไม่สามารถสร้างโรงไฟฟ้าตามแผนได้ก็จะเกิดปัญหาในช่วงนั้น จึงต้องเตรียมมาตราการองรับ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะต้องไปสร้างอะไรที่มีปัญหาอยู่ ก็แล้วแต่ แต่ต้องหาวิธีการอื่น ถ้าใช้แก๊สแทนก็ต้องหาพื้นที่เพื่อจะสร้างโรงงานผลิตแก๊ส และดูความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น จะหาแก๊สจากที่ไหนมาใช้ ต้องเจรจาซื้อจากเพื่อนบ้าน หรือจะนำเข้า หรือจะทำที่เก็บเพิ่มเติมนอกจากที่มาบตาพุด อย่างไรก็ตามในพื้นที่ภาคใต้ประเมินปริมาณการใช้แก๊สแล้ว กำลังผลิตในพื้นที่ยังไม่พอ ต้องมีการส่งจากภาคกลางอย่างไรก็ต้องสร้างโรงงานผลิต แต่จะสร้างแบบไหนต้องไปว่ากันอีกที

http://manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9600000049074&Keyword=%be%c5%d1%a7%a7%d2%b9
 
Share on:
<< ย้อนกลับ
สำรวจกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ