Text Size

ข่าวกิจกรรมและประชาสัมพันธ์

pic01
"นายศิริ" ขีดเส้นภายใน ก.พ.2562 ลงนามสัญญากับผู้ชนะประมูลแหล่งเอราวัณ บงกช
หมวด : ข่าวพลังงานประจำวัน
15 กุมภาพันธ์ 2561

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ขีดเส้นลงนามในสัญญาภายใต้ระบบแบ่งปันผลผลิต(PSC)กับผู้ชนะประมูลแหล่งปิโตรเลียม เอราวัณ และบงกช ภายในเดือน ก.พ. 2562 ในขณะที่มั่นใจ รู้ผลผู้ชนะประมูลก่อนสิ้นปี2561 โดยเน้นเงื่อนไขสำคัญ ต้องผลิตก๊าซขั้นต่ำให้ได้ปริมาณรวมไม่น้อยกว่า1,500 ล้านลบ.ฟุตต่อวัน ในราคาก๊าซที่อ้างอิงสัญญาก๊าซอ่าวไทยในปัจจุบันในการปาฐกถาพิเศษ เรื่องนโยบายพลังงานชาติ ของ นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ให้กับนักศึกษาที่ผ่านการอบรมหลักสูตรด้านวิทยาการพลังงานสำหรับนักบริหารระดับสูง(วพน.) ที่เข้าร่วมงานกว่า200 คน ณ ห้องรอยัลมณียา บอลรูม โรงแรมเรเนซองส์ (ราชประสงค์) ในช่วงค่ำของวันที่14 ก.พ.2561 ซึ่งจัดโดยชมรมวิทยาการพลังงาน (Thailand Energy Academy Club ) นั้น นายศิริ ใช้เวลาประมาณ1 ชั่วโมง ในการอธิบายถึงประเด็นสำคัญและเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินการให้สำเร็จ ในระหว่างที่เขาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน  โดยเรื่องของการจัดประมูลแหล่งก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย ที่จะสิ้นสุดอายุสัมปทานในปี2565-2566 นั้น ถือเป็นเรื่องสำคัญเร่งด่วนลำดับแรกที่จะต้องดำเนินการ

นายศิริ กล่าวในการปาฐกถาพิเศษ ว่า โรดแมปการเลือกตั้งที่เลื่อนระยะเวลาออกไปอีก90 วัน นั้นยิ่งทำให้เขามั่นใจว่า จะสามารถดำเนินการจัดการแหล่งก๊าซธรรมชาติในอ่าวไทย ที่จะสิ้นสุดอายุสัมปทานในปี2565-2566 คือแหล่งเอราวัณ และบงกช ให้แล้วเสร็จ จนเกิดการลงนามในสัญญาภายใต้ระบบแบ่งปันผลผลิต(PSC)กับผู้ชนะประมูลได้ภายในเดือนก.พ. 2562

โดยเขาถือโอกาสที่ได้รับเชิญมาปาฐกถาพิเศษ ในวันที่ตรงกับวันวาเลนไทน์ บอกสาระสำคัญของการประมูลแหล่งเอราวัณและ บงกช ว่าภายในเดือนก.พ.2561 การจัดทำร่างทีโออาร์การประมูล ซึ่งแบ่งออกเป็น2 สัญญา 2 แปลง คือ แหล่งเอราวัณ1สัญญา และบงกช 1 สัญญา ภายใต้ระบบแบ่งปันผลผลิตหรือPSC  จะดำเนินการแล้วเสร็จ และจะออกประกาศเชิญชวนให้กับนักลงทุนเข้าร่วมการประมูลได้ในเดือนมี.ค. 2561 โดยคาดว่าจะสามารถรู้ผลผู้ชนะการประมูลได้ภายในสิ้นปี2561 ซึ่งจะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ประกอบการในธุรกิจ ว่าประเทศไทยยังสามารถที่จะเปิดการประมูลปิโตรเลียมได้ และทำให้การผลิตเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีปริมาณก๊าซที่ลดลงไปบ้าง

ทั้งนี้เงื่อนไขที่สำคัญในทีโออาร์ประมูล จะกำหนด ปริมาณการผลิตก๊าซรวมจากทั้งสองแหล่งเอาไว้ไม่น้อยกว่า1,500 ล้าน ลบ.ฟุตต่อวัน ซึ่งเป็นปริมาณที่เพียงพอสำหรับป้อนเป็นวัตถุดิบให้กับโรงแยกก๊าซธรรมชาติ ของปตท.  ในขณะที่ราคาก๊าซที่ขายจะต้อง เป็นราคาที่อ้างอิงกับราคาก๊าซในอ่าวไทย ในสัญญาปัจจุบัน

“เราต้องการคนที่มีความสามารถ มีความมั่นใจ พร้อมที่จะมาทุ่มเทเพื่อผลิตก๊าซธรรมชาติให้เราในปริมาณที่เรามีความจำเป็นและต้องการ ป้อนโรงแยกก๊าซธรรมชาติของเรา นั้นคือขั้นต่ำไม่น้อยกว่า1,500 ล้านลบ.ฟุตต่อวัน  หากได้มากกว่านี้ก็ถือเป็นโบนัส แต่ขั้นต่ำ ต้องยืนยันกับเราว่าทำได้ ไม่เช่นนั้นจะถือว่าไม่เก่งพอ และต้องทำได้ในราคาที่อิงกับราคาก๊าซในอ่าวไทยปัจจุบัน  จากวันนี้ไปให้ความมั่นใจได้ว่า เราจะมีการผลิตก๊าซที่จะมีความต่อเนื่องที่จะป้อนความต้องการของโรงแยกก๊าซและโรงไฟฟ้าของประเทศ  ถือเป็นความตั้งใจและความมุ่งมั่นที่จะทำให้สำเร็จ “ นายศิริ กล่าวในบางช่วงของการปาฐกถาพิเศษ

โดยแหล่งก๊าซเอราวัณและบงกช ถือเป็นแหล่งก๊าซที่มีความสำคัญต่อความมั่นคงพลังงานของประเทศ ที่ปัจจุบันมีปริมาณการผลิตตามสัญญาอยู่ที่ประมาณ 2,100 ล้านลบ.ฟุตต่อวัน หรือคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 76% ของก๊าซที่ผลิตได้จากอ่าวไทย ดังนั้น หากการเปิดประมูลหยุดชะงัก และทำให้การผลิตก๊าซไม่เกิดความต่อเนื่อง จะส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศอย่างมาก


ที่มา:http://www.energynewscenter.com/index.php/news/detail/1140

 
Share on:
<< ย้อนกลับ
สำรวจกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ